Tin khu vực 08/11/2013, 13:25 [GMT+7]

Giải phóng mặt bằng mở rộng Quốc lộ 1A ở Quảng Bình

    Lâu nay công tác đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) luôn là một vấn đề nhạy cảm và gặp không ít những khó khăn trở ngại của rất nhiều địa phương trong cả nước. Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, Dự án mở rộng quốc lộ 1A đoạn qua huyện Bố trạch tỉnh Quảng Bình là chủ trương xuyên suốt và là nhiệm vụ chính trị được huyện Bố Trạch khẩn trương thực hiện, nhằm góp phần cùng với các tỉnh, thành trong cả nước sớm hoàn thành một trong những công trình trọng điểm Quốc gia. Và trong quá trình thực hiện, bước đầu Bố Trạch đã rút ra được những kinh nghiệm hay trong việc thực hiện công tác này.

    Dự án cải tạo mở rộng quốc lộ 1A đi qua xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch có tổng chiều dài 4 km với hơn 350 hộ dân bị ảnh hưởng . Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng đảm bảo tiến độ của công trình trọng điểm Quốc gia nên thời gian qua, UBND huyện Bố Trạch đã chỉ đạo cấp ủy chính quyền các địa phương tích cực vào cuộc. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động để mỗi một người dân sống hai bên tuyến đường hiểu rõ mục đích ý nghĩa của công trình bởi vậy hầu hết người dân trên địa bàn huyện Bố Trạch có Dự án đi qua đều đồng tình hưởng ứng và đã tự nguyện hi sinh lợi ích riêng để phục vụ cho công trình. Nhiều hộ dân mặc dù chưa nhận được tiền đền bù nhưng đã tự nguyện bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công

    Chính quyền các địa phương khác trong khu vực có dự án đi qua đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức đoàn thể như: Hội nông dân, thanh niên, phụ nữ, hội CCB tổ chức tốt công tác tuyên truyền về tận thôn xóm, đến từng hộ gia đình để người dân hiểu và tham gia, hưởng ứng. Nhờ vậy, đến nay Bố Trạch đã bàn giao cho chủ đầu tư trên 15 km.

    Tính đến hết tháng 10/2013 Bố Trạch đã hoàn thành xong việc kiểm kê tài sản, thu hồi trên 42.200 m2 đất tại xã Bắc Trạch và phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ đợt 1 trên 4 tỷ đồng . Đặc biệt Bố Trạch và phê duyệt giá trị bồi thường, hỗ trợ di dời các phần mộ tại xã thanh Trạch với số tiền trên 62,4 tỷ đồng.

    Bài học kinh nghiệm rút ra trong công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư và GPMB Dự án mở rộng QL 1A của huyện Bố Trạch đó là: Cấp ủy, chính quyền địa phương đã xác định rõ mục tiêu nhiệm vụđã huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị vào cuộc, làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền vận động người dân hiểu rõ mục đích ý nghĩa của Dự án để tích cực hưởng ứng , tham gia và đặc biệt là công tác chỉ đạo, đôn đốc, triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng tại cơ sở.

    Mời quý vị và các bạn xem nội dung chi tiết qua VIDEO sau:

.

 

 

                                                                  Xuân Thắng-Việt Phương-Bùi Cường

 

;